วันอังคารที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2558

ประโยชน์ของฝักทอง

ประโยชน์ของฝักทอง
 1. ฟักทองมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการชะลอวัยความแก่ชรา 2. ช่วยฟื้นบำรุงสุขภาพผิว ให้เปล่งปลั่งสดใส และช่วยปกป้องผิวไม่ให้เหี่ยวย่น 3. ประโยชน์ฟักทอง ช่วยบำรุงและรักษาสายตา 4. ฟักทองมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพร่างกาย 5. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย 6. น้ำมันจากเมล็ดฟักทองมีส่วนช่วยบำรุงประสาท 7. เมล็ดฟักทองช่วยทำให้อารมณ์ดี เพราะมีสารที่ช่วยในการสร้าง Serotinin ซึ่งมีผลต่ออารมณ์ 8. มีฤทธิ์ในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด 9. เป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรืออยากลดความอ้วน เพราะมีไขมันน้อยกากใยสูง 10. ฟักทองมีกรดโปรไพโอนิคซึ่งมีส่วนทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนแอลง 11. มีส่วนช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็ง 12. มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจ 13. ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยบริเวณข้อเข่า บั้นเอว 14. มีส่วนช่วยป้องกันโรคผิวหนัง 15. เปลือกฟักทองมีคุณสมบัติในการกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกาย ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน นอกจากนี้ฝักทองสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่น ฝักทองชื่อม ฝักทองกรอบ แกงบวชฝักทอง ฝักทองนึ่ง และฝักทองกรอบ สามารถเก็บไว้ได้นานอีกด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น